ไวน์มีต้นกำเนิดในศตวรรษที่ 1 โดยหลุยส์ ปาสเตอร์ นักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งของโลกพบว่า “ยีสต์” หรือเชื้อราขนาดเล็กนั้น สามารถช่วยในการเปลี่ยนน้ำตาลที่อยู่ในผลไม้ให้เป็นแอลกอฮอล์ได้ โดยอาศัยปฏิกิริยาที่ค่อนข้างสับซ้อน
การหมักน้ำองุ่นให้กลายเป็นไวน์องุ่นนั้น ทำได้ตามวิธีธรรมชาติ โดยอาศัยยีสต์ที่อยู่ในผิวขององุ่นซึ่งจะเปลี่ยนให้น้ำองุ่นกลายเป็นแอลกอฮอล์และฟองก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มยีสต์เข้าไปด้วย เพื่อช่วยในกระบวนการหมัก
ส่วนไวน์แดง ทำมาจากองุ่นแดง ที่หมักเชื้อนานประมาณ 2 สัปดาห์ ที่อุณหภูมิ 21-29 องศาเซลเซียส ส่วนไวน์ขาว ทำมาจากองุ่นเขียวขาว แล้วทำการหมักเชื้อที่อุณหภูมิ 10-15 องศาเซลเซียส นานประมาณ 3-6 สัปดาห์
ส่วนขั้นตอนการทำคร่าวๆ ก็คือ สกัดน้ำออกจากองุ่น แล้วนำน้ำองุ่นที่ได้บรรจุลงถังหมัก เมื่อครบกำหนดก็นำไวน์ที่ได้ออกมากรองเอาตะกอนออก แล้วส่งต่อเพื่อทำการบรรจุใส่ขวดอีกครั้งหนึ่ง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น